Tới tháng không nên ăn trái cây gì

Trái cây là nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, khi tới tháng, cơ thể phụ nữ có những thay đổi hormone khiến nhu cầu và khả năng tiêu thụ thực phẩm của cơ thể có sự thay đổi. Một số loại trái cây không phù hợp để ăn trong thời gian này vì có thể gây kích ứng hoặc làm gia tăng các triệu chứng khó chịu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại trái cây không nên ăn trong những ngày "đèn đỏ" và lý do tại sao.

1. Các loại trái cây nhiều đường

Khi tới tháng, cơ thể thường có xu hướng thèm đồ ngọt hoặc những món ăn có hàm lượng đường cao. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều trái cây chứa nhiều đường như nho, xoài, chuối hay vải có thể không phải là lựa chọn tốt. Những loại trái cây này dễ làm tăng mức đường huyết, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, nóng trong người, hoặc thậm chí gây tăng cân không mong muốn.

Nho và xoài đặc biệt chứa lượng đường cao, nếu ăn quá nhiều trong những ngày này sẽ dễ làm cơ thể trở nên căng thẳng, khó chịu. Ngoài ra, chuối mặc dù rất bổ dưỡng nhưng cũng chứa lượng đường khá lớn và có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

2. Trái cây chứa nhiều axit

Những loại trái cây như cam, chanh, bưởi… dù rất giàu vitamin C nhưng lại có tính axit cao, có thể làm kích thích dạ dày và gây cảm giác khó chịu khi ăn trong thời gian hành kinh. Đặc biệt, khi cơ thể đang trong tình trạng dễ bị đầy hơi và khó tiêu, axit trong những loại trái cây này có thể khiến bạn cảm thấy cồn cào bụng hoặc bị ợ chua.

Hơn nữa, acid trong cam, chanh, bưởi có thể làm tăng cảm giác căng thẳng, khiến bạn trở nên dễ cáu gắt hơn. Nếu cảm thấy không thoải mái sau khi ăn những trái cây này, bạn có thể chuyển sang lựa chọn các loại trái cây ít axit hơn như táo hoặc lê.

3. Trái cây nhiều chất xơ

Mặc dù chất xơ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng khi tới tháng, cơ thể thường bị đầy hơi hoặc táo bón. Những loại trái cây giàu chất xơ như dứa, lê, đu đủ hoặc các loại quả mọng có thể gây kích ứng dạ dày, làm tình trạng đầy bụng trầm trọng hơn.

Dứa và đu đủ đặc biệt có thể gây khó chịu vì chúng chứa nhiều enzyme và chất xơ thô, khiến hệ tiêu hóa làm việc mạnh mẽ hơn, từ đó tạo cảm giác nặng nề. Trong trường hợp này, các loại trái cây mềm mịn như chuối, táo hay nho có thể là lựa chọn phù hợp hơn.

4. Trái cây lạnh

Vào những ngày hành kinh, cơ thể phụ nữ thường dễ bị lạnh và dễ cảm thấy mệt mỏi. Việc ăn các loại trái cây lạnh hoặc trái cây đã được bảo quản trong tủ lạnh có thể gây tác động tiêu cực, khiến cơ thể trở nên yếu ớt hơn, dễ bị cảm giác lạnh trong cơ thể.

Các loại trái cây như dưa hấu, dưa lê, hay dưa chuột có thể khiến cơ thể bị lạnh hơn nếu ăn quá nhiều. Nếu muốn ăn trái cây mát, bạn có thể thử các loại trái cây ấm như táo nướng, nho khô hay hồng giòn để giúp cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định.

5. Trái cây có tác dụng kích thích nội tiết tố

Một số loại trái cây có thể có tác dụng kích thích hoặc thay đổi mức độ nội tiết tố trong cơ thể, có thể gây rối loạn hormone. Ví dụ, các loại trái cây như dứa, chà là, vải… có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của một số người. Những trái cây này có thể làm tăng cường sự co bóp của tử cung, từ đó gây ra các cơn đau bụng kinh nghiêm trọng hơn.

6. Lời khuyên tổng kết

Trong những ngày hành kinh, phụ nữ nên chú ý lựa chọn trái cây phù hợp để giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn và không làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu. Bạn có thể ăn các loại trái cây dễ tiêu hóa, ít đường và ít axit như táo, lê, đào hoặc kiwi. Ngoài ra, cũng nên tránh ăn các loại trái cây lạnh hoặc quá nhiều chất xơ.

Hãy chăm sóc cơ thể mình trong những ngày này bằng chế độ ăn uống lành mạnh và chọn lựa các loại thực phẩm giúp giảm bớt những cơn đau và cảm giác khó chịu.

5/5 (1 votes)

Lazada logo
Logo LelExpress
Logo Visa
Shopee Logo
Ahamove Logo
GHN logo
Lazada Logo