Kỳ kinh nguyệt là một phần tự nhiên trong cuộc sống của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, trong thời gian này, cơ thể của chị em có nhiều sự thay đổi, từ tâm lý đến thể chất. Vì vậy, chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp giảm bớt cảm giác khó chịu và duy trì sức khỏe tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thực phẩm nên tránh khi đến tháng để giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái hơn trong những ngày này.
1. Thực phẩm chứa nhiều muối
Một trong những thực phẩm cần tránh trong kỳ kinh nguyệt là những món ăn chứa nhiều muối, như thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh hoặc các món ăn mặn. Lý do là vì muối có thể gây ra tình trạng giữ nước trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy đầy bụng, khó chịu và thậm chí là sưng phù. Bên cạnh đó, lượng muối dư thừa còn có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt là trong thời gian kinh nguyệt, khi cơ thể vốn đã có những biến động về nội tiết tố.
Vì vậy, để giảm cảm giác khó chịu và duy trì sự thoải mái trong những ngày này, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều muối và thay vào đó là các món ăn tươi sống, tự chế biến với gia vị ít muối.
2. Caffeine (Cà phê, trà, nước có gas)
Caffeine là một chất kích thích có thể làm tăng cảm giác căng thẳng và lo âu, điều này không hề có lợi trong kỳ kinh nguyệt. Caffeine có thể làm tăng mức độ lo lắng, đồng thời làm tăng nhịp tim, gây mất ngủ và cản trở sự thư giãn cần thiết. Đặc biệt, nếu bạn uống cà phê hoặc các loại trà có chứa caffeine vào buổi tối, nó có thể khiến bạn mất ngủ, làm tăng mệt mỏi và gây stress.
Thay vì uống cà phê hoặc trà có caffeine, bạn có thể thay thế bằng các loại trà thảo dược như trà gừng, trà hoa cúc hoặc trà bạc hà để giúp thư giãn và giảm cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.
3. Đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường
Thực phẩm ngọt là một trong những loại thực phẩm cần tránh khi đến tháng. Trong khi đường có thể giúp bạn cảm thấy phấn chấn và tạm thời giảm bớt mệt mỏi, nó cũng có thể dẫn đến sự thay đổi đột ngột về mức đường huyết, làm tăng cảm giác mệt mỏi, lo âu và cáu kỉnh.
Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe làn da, đặc biệt khi cơ thể đang trong giai đoạn thay đổi nội tiết tố. Để duy trì sức khỏe tốt trong kỳ kinh nguyệt, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt và thay thế bằng các loại thực phẩm tự nhiên như trái cây tươi, rau củ giàu vitamin và khoáng chất.
4. Thực phẩm cay nóng
Trong những ngày "đến tháng", cơ thể phụ nữ thường dễ bị đau bụng, khó chịu và mệt mỏi. Việc tiêu thụ thực phẩm cay nóng có thể làm tăng cảm giác khó chịu, thậm chí gây ra các cơn đau bụng hoặc chuột rút. Những món ăn như gia vị cay, ớt, hành, tỏi hay các món ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng cường sự kích thích, khiến bạn cảm thấy không thoải mái hơn.
Thay vì ăn các món cay nóng, bạn nên ưu tiên các món ăn dễ tiêu, ít dầu mỡ và giàu chất xơ như súp, cháo, hoặc salad để cơ thể dễ dàng hấp thụ và giảm bớt các triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt.
5. Rượu và đồ uống có cồn
Rượu và đồ uống có cồn có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, từ đó làm tăng các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt như đau bụng, đau đầu, thay đổi tâm trạng. Đồng thời, việc uống rượu có thể gây mất nước và làm giảm chất lượng giấc ngủ, khiến cơ thể thêm mệt mỏi và căng thẳng.
Trong những ngày này, bạn nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn việc uống rượu và các đồ uống có cồn. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn nước lọc, nước ép trái cây tươi hoặc các loại nước thảo dược để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh và thoải mái.
Kết luận
Chế độ ăn uống hợp lý trong kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu và duy trì sức khỏe tốt. Hãy tránh xa những thực phẩm gây hại như thực phẩm chứa nhiều muối, đồ uống có caffeine, đồ ngọt, thực phẩm cay nóng và rượu. Thay vào đó, hãy ưu tiên những thực phẩm lành mạnh như rau củ quả, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để cơ thể luôn khỏe mạnh và dễ chịu trong kỳ "đến tháng".