Tin tức

ROCKET chấp cánh cho tương lai “ Khởi nghiệp Medtech 2017”

Việc ứng dụng công nghệ số hóa vào lĩnh vực y tế là xu hướng tất yếu hiện nay. Đây trở thành một mảnh đất màu mỡ để các start-up trẻ phát huy được năng lực và khả năng sáng tạo nhằm đưa ra các giải pháp thông minh giúp tháo gỡ các vấn đề mà hệ thống y tế ở nước ta đang gặp phải. Trong khuôn khổ các hoạt động của làng công nghệ y tế-Medtech 2017, sự chia sẻ kinh nghiệm của Sao Thái Dương cùng các start up trẻ để đưa ra những giải pháp cho các dịch vụ y tế tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup) trong lĩnh vực công nghệ y tế (medtech) được chào đón ở Việt Nam khi nhu cầu tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại ngày càng gia tăng. Kết nối để dễ thâm nhập thị trường và gia tăng giá trị cho người dùng được coi là hướng đi phù hợp cho các startup trong lĩnh vực này hiện nay.

Khá tương đồng với nhiều lĩnh vực khác, medtech ở Việt Nam cũng có lợi thế từ dân số đông và độ phủ Internet và điện thoại di động lớn. Không chỉ vậy, thị trường medtech Việt Nam còn rất sơ khai so với các nước trên thế giới, mức độ tiếp cận y tế của người dân vẫn còn hạn chế là những điểm có tính “đòn bẩy” để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này có thể kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng đột phá trong thời gian tới.

Cơ hội lớn trong lĩnh vực medtech

Hiện nay Việt Nam có nhiều startup lĩnh vực công nghệ y tế như BookingCarer, Sức khỏe Việt, HomiCare, ViCare Corp, OneLink, Manaphar… cung cấp đa dạng các giải pháp cho cả bệnh viện lẫn người bệnh từ phần mềm quản lý bệnh nhân online, ứng dụng đặt lịch hẹn khám trực tiếp với bác sĩ, ứng dụng theo dõi sức khỏe tự động, ứng dụng tư vấn dinh dưỡng dựa trên thể trạng người dùng.

Chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình, anh Dave Bùi – CEO của Công ty công nghệ y tế Vicare cho biết, Startup này đã hoạt động được hai năm và có mạng lưới kết nối hàng chục ngàn cơ sở y tế và bác sĩ trên toàn quốc, hàng nghìn nhận xét và đánh giá về các cơ sở này.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, CEO của hệ sinh thái Ecomedic, khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế của Việt Nam có tiềm năng hơn thị trường nhiều nước trên thế giới do dễ dàng ứng dụng công nghệ, triển khai các giải pháp y tế dựa trên nền tảng mobile health đến từng người dân. “Điều thuận lơi là đã có nhiều đổi mới trong chính sách, tư duy và cách ứng xử tại  các cơ sở y tế của Việt Nam”, ông Tuấn Anh nói.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, CEO của hệ sinh thái Ecomedic

Công nghệ số hóa đang dần khẳng định được vai trò quan trọng trong mọi mặt của đời sống đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Nó trở thành công cụ tuyệt vời giúp tháo gỡ các vướng mắc khó khăn mà các cơ sở khám chữa bệnh hoăc các công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế đang gặp phải.

Tại hội thảo “Xây dựng một hệ sinh thái y tế hoàn chỉnh” tổ chức này 15/11 vừa qua, bà Nguyễn Thị Hương Liên, phó giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương chia sẻ mong muốn được trải nghiệm và chứng kiến công nghệ y tế phát triển ngay tại quê hương mình. “Ở nhiều nước có nền tảng công nghệ y tế phát triển, người dân có thể đi bất kỳ đâu để khám chữa bệnh với hồ sơ bệnh án, lịch sử dùng thuốc và tiêm vaccine đã được lưu trữ và có thể truy cập tìm kiếm trên hệ thống mạng. Điều này thực hiện nhờ việc đồng bộ hóa dữ liệu lớn (Big data), ứng dụng thành công y học từ xa (telemedicine), trí tuệ nhân tạo (AI) trong phân tích dữ liệu và dùng Internet vạn vật (IoT) để quản lý thông tin y tế cho bênh nhận. Điều này giúp giảm gánh nặng công việc giấy tờ cho các bác sĩ, dược sĩ”, bà Hương Liên nói. Hiện nay Sao Thái Dương đang ứng dụng công nghệ và phần mềm để kết nối người tiêu dùng qua chuỗi nhà thuốc Sao Thái Dương tại Hà Nội.

Không chỉ hỗ trợ việc kết nối người dân với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm công nghệ được hứa hẹn là một giải pháp hữu ích giúp các doanh nghiệp y tế quản lý được các hoạt động của mình một cách dễ dàng.

Thị trường vẫn dè dặt

Trở lại với câu chuyện của Vicare, Dave Bùi cho biết, Startup này được thành lập khi nhận thức rõ xu hướng thâm nhập của smartphone và Internet tại Việt Nam và khoảng trống trên thị trường medtech. “Chúng tôi nhận thấy rõ tác động và hiệu quả cho người dùng từ Vicare. Tuy nhiên, sau 6 tháng hoạt động, chúng tôid đã từng nhận được nhiều lời đe dọa và yêu cầu hạn chế các nhận xét không tích cực từ các phòng khám. Ban đầu, chúng tôi cũng thấy sợ những suy nghĩ thấu đáo và thấy hướng đi của mình là đúng và có lợi cho người dân nên chúng tôi tiếp tục”, Dave Bùi nói.

Trường hợp của Vincare là một ví dụ cho thấy việc triển khai công nghệ y tế tại Việt Nam chưa hẳn là dễ dàng. Đáng chú ý, các công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ y tế vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các bệnh viện, giới thiệu sản phẩm, chào bán công nghệ. Ông Nguyễn Trần Đông, quản lý dự án Startup Isofh nhận định: “Nhiều bệnh viện ở Việt Nam đang hoạt động với hệ thống riêng, rất khó để tích hợp các giải pháp công nghệ ở bên ngoài vào với nền tảng sẵn có tại cơ sở”.

Cũng theo ông Đông, Isofh tập trung vào hai sản phẩm là phần mềm quản lý bệnh nhân, sổ khám bệnh cho bệnh viện và ứng dụng đặt lịch khám cho người bệnh. Hiện phần mềm quản lý mới chỉ được triển khai tại 3 bệnh viện TƯ, 3 phòng khám tư cùng một số trung tâm sức khỏe nhỏ lẻ. Ứng dụng đặt lịch khám cũng chưa được đông đảo người dân sử dụng.

Tương tự Isofh, Công ty CP công nghệ OneLink Việt Nam cung cấp thẻ khám bệnh thông minh với chức năng lấy số thứ tự khám tự động và thanh toán điện tử tại máy cũng gặp không ít khó khăn ở việc mở rộng tệp khách hàng ở thị trường Hà Nội. Hiện nay, OneLink mới chỉ tiếp cận được 2 bệnh viện ở thủ đô.

Chọn cải thiện dịch vụ lấy số thứ tự khám bệnh và thanh toán là vấn đề cốt lõi cần giải quyết, OneLink cho biết sẽ tập trung vào chào bán giải pháp ở các bệnh viện công vì các bệnh viện tư hiện nay đều đã khá chủ động trong việc phục vụ bệnh nhân cùng chất lượng dịch vụ chuẩn.

Thêm vào đó, việc thay đổi thói quen của một số bệnh viện từ việc quản lý truyền thông, ghi chép vào số cùng với việc để các y bác sĩ sang việc sử dụng phần mềm, ứng dụng để quản lý hồ sơ bệnh nhân, thăm khám, đặt lịch chữa bệnh trực tuyến và thanh toán online dành cho người bệnh cũng không đơn giản.

Đồng tình với các ý kiến này, bà Hương Liên nhận xét thêm: “Các nền tảng công nghệ y tế thế giới đã đi trước mình rất xa và họ đã cải tiến nhiều. Startup nước ngoài hoàn toàn có thể đến Việt Nam để chào bán sản phẩm của họ. Vậy làm thế nào để startup Việt đi sau mà vẫn bắt được xu thế thế giới? Tôi nghĩ là các bạn trẻ vẫn làm được nếu giải được bài toán hòa mạng dữ liệu, bắt kịp với chuẩn thế giới. Đồng thời, các bạn cũng nên hợp tác với nhau để tránh tạo ra những sản phẩm đã có với tập khách hàng không lớn. Kết nối để bổ trợ cùng phát triển sẽ có lợi hơn cho cả startup và thị trường”.

Bà Hương Liên – phó giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương

Bà Hương Liên cũng chia sẻ hiện tại công ty đã bước đầu tiếp cận với các phần mềm công nghệ vào các hoạt động của mình, đặc biệt là ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng lực quản lý và phục vụ, Sao Thái Dương xây dựng hệ thống nhà thuốc Thái Dương  hiện đại và chuyên nghiệp đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Trong tương lai, hệ thống nhà thuốc Thái Dương sẽ phát triển về cả quy mô cũng như nâng cao chất lượng phục vụ nhằm hướng tới mục tiêu để mỗi khách hàng đến đây sẽ cảm thấy “lạc quan khi đến, hạnh phúc khi về

Để khởi nghiệp thành công, các start-up trẻ nên làm gì?

Trở lại với câu chuyện khởi nghiệp, làm sao để có thể xây dựng được một mô hình doanh nghiệp thành công trước những thách thức và biến động khôn lường của thị trường. Đến với hội thảo “Xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh”, các start-up trẻ cũng được lắng nghe những chia sẻ trực tiếp của bà Hương Liên về hành trình vươn tới thành công của Sao Thái Dương ngay từ những ngày đầu còn khởi nghiệp . Bản thân đã từng lãnh đạo công ty vượt qua những giai đoạn cực kỳ khó khăn, nên bà thực sự thấu hiểu được những lo lắng và trăn trở của các doanh nghiệp trẻ.

Trải qua 17 năm hoạt động và phát triển tốt, nhưng hình ảnh của những ngày đầu khởi nghiệp vẫn vẹn nguyên trong câu chuyện của bà Hương Liên: “Những ngày đầu thành lập doanh nghiệp, chúng tôi cũng vô cùng vất vả. Năm nhân sự chính làm tất cả mọi việc từ nghiên cứu công thức sản xuất, tìm hiểu máy móc thiết bị cho đến cả việc xin đất làm dự án, hợp đồng kinh tế. Khó đâu lại tìm cách gỡ, chúng tôi thường xuyên làm việc 14 tiếng đến 18 tiếng một ngày để giải quyết rất nhiều việc, trong đó, có rất nhiều việc không phải chuyên môn. Nhưng nhờ đồng lòng và sự hỗ trợ của bạn bè nên chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa điều chỉnh để Sao Thái Dương có chỗ đứng như ngày hôm nay trên cả thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Đến nay, chúng tôi vẫn tiếp tục chặng đường khởi nghiệp của mình với kế hoạch phát triển hàng loạt nhà thuốc trên toàn quốc trong 5 – 10 năm tới. Hệ thống nhà thuốc này sẽ được quản lý theo mô hình hiện đại, có khả năng nhân rộng nhanh chóng. Vì vậy, chúng tôi cần các ứng dụng quản lý hiệu quả. Hay nói cách khác, chúng tôi cũng là khách hàng tiềm năng của các startup Việt Nam trong lĩnh vực medtech”.

Việc nắm bắt được nhu cầu của thị trường và không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm công nghệ sẽ là bài toán lâu dài của các công ty khởi nghiệp. Đó là chưa kể những thách thức đặt ra đối với doanh nghiệp start-up khi mà thị phần trong nước ngày càng thu hẹp cùng với sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh đến từ nước ngoài. Về mặt bằng chung, chúng ta không thể so sánh với các nước có tiềm lực mạnh về công nghệ, nhưng không có nghĩa trong tương lai các doanh nghiệp không thể đuổi kịp họ.

Thế hệ trẻ hiện nay là những người không ngừng học hỏi- sáng tạo luôn dấn thân, thích ứng nhanh và bắt kịp với sự thay đổi của thời đại, vì thế chúng ta có quyền tin tưởng và hy vọng vào các start up Việt sẽ làm nên kỳ tích trong một tương lai không xa.

Qua chia sẻ chân thành của Sao Thái Dương, đã phần nào truyền đi thông điệp có ý nghĩa dành cho các bạn trẻ “Để thành công trên con đường khởi nghiệp sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn và thách thức. Quan trọng nhất, bạn phải luôn luôn giữ được tình thần khởi nghiệp, luôn luôn tìm tòi, học hỏi, đổi mới sáng tạo, nỗ lực không ngừng để phát triển bản thân, chèo lái doanh nghiệp của mình trước mọi biến động. Thành công chỉ thực sự đến với những người dám đam mê và dấn thân”

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN NAM KHOA  0977391048 - 0977456589

GIẢI PHÁP HỖ TRỢ TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG SINH LÝ NAM GIỚI

Rocket 1h với thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên như "Bá Bệnh – Bạch Tật Lê – Tảo Đỏ". Giúp bổ thận tráng dương, hỗ trợ tăng cường sinh lực, hỗ trợ làm chậm quá trình mãn dục nam.

Rocket + công thức mới bổ sung tinh chất "Nấm Ngọc Cẩu - Sâm Cau - Maca" hỗ trợ bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, hỗ trợ làm chậm quá trình mãn dục ở nam giới với các biễu hiện như: người mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối, rối loạn cương dương

rocket 1h và rocket + khẳng định bản lĩnh phái mạnh

Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ chứng nhận FDA của Hoa Kỳ, ISO 22000, ISO 14001

Chứng nhận Good Manufacturing Practices - WHO

 Rocket vinh dự nhân giải thưởng: "Sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho nam giới do người tiêu dùng bình chọn" năm 2017

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ 1800.1799

GPQC số: 01021/2018/ATTP-XNQC, 01417/2018/ATTP-XNQC

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

* Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa từng người


 HỎI ĐÁP CHUYÊN GIA

Yêu cầu đang được gửi đi